Home / DIRECT MARKETING กลยุทธ์การตลาดสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก
direct marketing 101

DIRECT MARKETING กลยุทธ์การตลาดสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก

Direct Marketing ชื่อนี้คนไทยอาจไม่คุ้นหู ไม่เคยได้ยินมาก่อน ยิ่งผมได้พูดคุยกับเจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก ยิ่งทำให้ประหลาดใจมากที่แทบไม่มีใครรู้จัก ส่วนใหญ่จะคุ้นๆกับคำว่า Direct Selling มากกว่า… ผมประหลาดใจเพราะ Direct Marketing เป็นแนวทางการตลาดที่สำคัญที่สุดของเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กไปจนถึงกลางทั่วโลก ทุกๆแบรนด์ยักษ์ใหญ่ที่ผมรู้จักเริ่มต้นจากการใช้ Direct Marketing ทั้งนั้น

ตลอดเวลากว่า 10 ปีในแวดวงการตลาดและการขาย ไม่ว่าจะในฐานะลูกจ้าง เจ้าของธุรกิจ หรือที่ปรึกษาธุรกิจทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศ ผมพยายามค้นหากลยุทธ์, เทคนิค หรือหลักการอะไรก็ได้ที่สามารถใช้ได้กับทุกธุรกิจ และทุกสถานการณ์ จนวันหนึ่งผมไปเจอแนวทางสุดจะโบราณที่มีมากว่า 100 ปี มันเก่าแก่จนไม่น่าเชื่อว่าจะใช้ได้ผลในยุคปัจจุบัน แต่โชคดีที่ผมหัวโบราณและเริ่มศึกษา Direct Marketing

3 ปีที่แล้ว ผมได้เริ่มต้นการทดสอบกลยุทธ์ Direct Marketing อย่างจริงจังกับตลาดบ้านเรา ผมทดลองใช้กลยุทธ์นี้กับทุกธุรกิจ ทุกสินค้าเท่าที่โอกาสจะอำนวย ตั้งแต่เครื่องจักรอุตสาหกรรม, Software, โรงเรียนสอนเต้น, ร้านอาหารเล็กๆ ไปจนถึงสำนักพิมพ์, คอร์สสัมมนา, บริษัทนายหน้าอสังหาฯ, แชมพูขจัดผมร่วง และงานศิลปะ

เท่าที่ผมรู้… ยังไม่มีธุรกิจไหนที่ไม่เติบโตจาก Direct Marketing เลยแม้แต่ธุรกิจเดียว

ไม่ว่าคุณจะเป็นเจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก, Startups, ลูกจ้าง หรือ Freelance ที่บังเอิญอ่านอยู่

ผมอยากจะแสดงความยินดีด้วย เพราะคุณอยู่ถูกที่ และถูกเวลามากๆ

จากผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นใน 3 ปีที่ผ่านมา ทำให้วันนี้ผมพูดได้เต็มปากว่า Direct Marketing คือกลยุทธ์การตลาดในอุดมคติสำหรับเจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก และ Startups ทุกประเภท

ณ จุดๆนี้ ผมขอแนะนำให้คุณรู้จักกับ Direct Marketing 101 ครับ

ohmpiang-direct-marketing-101

Direct Marketing คืออะไร?

Direct Marketing คือกลยุทธ์การตลาดที่เน้นการติดต่อสื่อสารโดยตรงกับลูกค้าที่มีอยู่แล้ว และว่าที่ลูกค้าในอนาคต แน่นอนว่าเพื่อโปรโมทสินค้าและบริการของคุณ

Direct Marketing แตกต่างจากกลยุทธ์ทางการตลาดแบบอื่นตรงที่คุณสามารถเลือกสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายด้วยข้อความสำหรับกลุ่มนั้นโดยเฉพาะ

กลยุทธ์ Direct Marketing มีจุดเด่นด้านผลลัพธ์ต่อเงินที่ใช้ไป และทรงพลังที่สุดในการทำยอดขาย

ผมสามารถฟันธงตรงนี้ได้เลยว่า

“Direct Marketing คือกลยุทธ์ในอุดมคติสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก และ Startups”

ไม่เพียงแต่กลยุทธ์ทางการตลาดนี้จะได้ผลในเมืองไทย แต่ทั่วโลกมีบันทึกเอาไว้เกือบ 100 ปีแล้วว่ามันได้ผลสำหรับธุรกิจขนาดเล็กทุกชนิด

ทำไมต้อง Direct Marketing?

ก่อนอื่นเลยผมอยากให้คุณทำตัวสบายๆ เปิดใจกว้างๆ เพราะสิ่งเดียวเลยที่ชัดเจนมากๆที่คุณจะได้รับจากกลยุทธ์นี้คือ ผลลัพธ์ที่ดีขึ้นทันที

Direct Marketing เปิดโอกาสให้คุณรับการตอบรับจากกลุ่มเป้าหมายที่คุณเลือกโดยตรง

ผลลัพธ์คือคุณในฐานะเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กจะสามารถโฟกัสทุ่มเททรัพยากรทางการตลาดที่มีจำกัด ให้กับช่องทางที่ได้ผลลัพธ์คุ้มค่ามากที่สุด

แคมเปญ Direct Marketing ที่มีวัตถุประสงค์ชัดเจน มี Call-To-Action ชัดเจน สามารถเพิ่มยอดขายได้จากลูกค้าที่มีอยู่แล้ว, เพิ่มความเชื่อถือ, ง้อลูกค้าเก่า และสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆได้

จุดเด่นที่สำคัญมากๆของ Direct Marketing คือ สามารถประเมินผลลัพธ์ได้อย่างแม่นยำ

ยกตัวอย่างเช่น วันนี้คุณส่งอีเมล์ออกไปหาคน 100 คน โดยที่ 50 คนแรกคุณเชิญให้พวกเขาเข้าไปยังเวบไซต์ A และ 50 คนหลังคุณเชิญให้เข้าเวบไซต์ B จากนั้นคุณก็มาวิเคราะห์ว่าอีเมล์ไหนประสบความสำเร็จมากที่สุด

ถ้าคุณวางแผนแคมเปญยักษ์ใหญ่ ใช้เงินมาก คุณสามารถทดสอบกับกลุ่มเล็กๆ ก่อนที่จะยิงแคมเปญยักษ์ใหญ่ออกไป วิธีนี้จะช่วยให้คุณได้รับผลลัพธ์แบบคุ้มค่าเงินลงทุนทุกบาททุกสตางค์

ไม่ว่าตอนนี้เป้าหมายของธุรกิจคุณจะเป็น B2B หรือ B2C ก็ตาม กลยุทธ์ Direct Marketing จะสร้างผลลัพธ์ที่คุณพอใจ แต่คุณจำเป็นต้องเลือกช่องทางการทำการตลาดให้เหมาะสมกับธุรกิจและกลุ่มเป้าหมายของคุณด้วย

direct-marketing-thailand

การใช้กลยุทธ์ Direct Marketing

อย่างที่บอกไป Direct Marketing คือการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายที่เราเลือกโดยตรง การสื่อสารที่หวังผลที่สุดคือการโฆษณา Direct Marketing จะใช้การโฆษณาที่ออกแบบขึ้นโดยหวังผลสูงสุดเมื่ออยู่ตรงหน้าลูกค้าหรือบริษัทที่เราเลือก

ไม่ว่าจะเป็นการสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่, เพิ่มมูลค่าของแบรนด์หรือสินค้า, ทำยอดขาย ทุกอย่างล้วนเป็นไปได้ถ้าใช้กลยุทธ์ Direct Marketing

Direct Marketing มีวิธีการใช้งานหลายรูปแบบ เมื่อก่อนใช้จดหมาย (Direct Mail) และใบปลิว

แต่ปัจจุบันนี้เน้นใช้ Email Marketing, Tele-Marketing และ Social Media Marketing มากกว่า ซึ่งประสิทธิภาพในการเข้าถึงลูกค้าต่อเงินที่จ่ายไปก็ถือว่าคุ้มค่ากว่ากลยุทธ์อื่นๆอย่างเห็นได้ชัด

Direct Marketing สร้างความมั่นใจและความได้เปรียบให้คุณได้ทุกมิติในแง่ของการขาย ตั้งแต่เปิดโอกาสให้คุณได้สื่อสารกับลูกค้าที่ถูกต้องโดยตรงราวกับคุยกันตัวต่อตัวเพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดี ไปจนถึงส่งข้อความที่ถูกออกแบบมาอย่างดีชนิดที่ว่าหวังผลได้สูงสุด โดยไม่ต้องเสียเงินไปกับการโฆษณาแบบดั้งเดิมและต้นทุนสูงแบบที่บริษัทโฆษณานิยมกันอย่าง TV และ วิทยุ

ประโยชน์ของ Direct Marketing

แคมเปญ Direct Marketing ที่หวังผลได้จะโฟกัสการโปรโมทที่ชัดเจนไม่ว่าจะเป็นสินค้าหรือบริการ ที่สำคัญมีการกระตุ้นให้ลูกค้าตัดสินใจ หรือบอกว่าขั้นต่อไปลูกค้าควรจะทำอะไร

Direct Marketing คือโอกาสทองที่คุณสามารถโปรโมทสินค้าและบริการให้กับลูกค้าที่ต้องการสินค้าหรือบริการนั้นๆโดยตรง แคมเปญ Direct Marketing ดีๆจะช่วยให้คุณ:

  • สร้างความสัมพันธ์ที่ดีระยะยาวกับลูกค้าใหม่
  • ทดสอบความต้องการของตลาดต่อสินค้าหรือบริการ
  • บอกคุณว่าช่องทางการตลาดไหนจะช่วยให้คุณเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้
  • สื่อสารกับลูกค้าด้วย Content ที่ลูกค้าสามารถบอกต่อหรือแชร์ต่อไปยังว่าที่ลูกค้าเพื่อเพิ่มยอดขาย

อย่างไรก็ตาม การจะสร้างแคมเปญ Direct Marketing ที่ประสบความสำเร็จนั้น คุณต้องมีการวางแปนที่ละเอียดรอบคอบ พร้อมกับมีความเข้าใจใน Direct Marketing เป็นอย่างดี

Direct Marketing คืออาวุธลับของคุณ ยิ่งคุณเข้าใจขีดความสามารถของมันได้มากเท่าไหร่ มันจะยิ่งช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นเท่านั้น

ถ้าคุณอ่านมาได้ถึงตรงนี้ ผมอยากจะบอกว่า… ทฤษฎีอันเต็มไปด้วยสาระความรู้เบื้องต้นของ Direct Marketing ได้จบลงแล้ว บทความหลังจากนี้จะเป็นการใช้งาน Direct Marketing และเทคนิคต่างๆที่ผมใช้และได้ผลล้วนๆ

เรียนรู้เพิ่มเติมว่า ทำไมถึงเป็นกลยุทธ์ในอุดมคติสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก >> Direct Marketing 101 – อาวุธหนักสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก

ขออวยพรให้สนุกกับการเติบโตครับ

เจษฎา วีรบุญชัย

ข้อมูลอ้างอิงเพิ่มเติมจาก

Marketing Donut

Queenland Government