Home / Blog / 5 เหตุผลที่คุณต้องเริ่ม ทำการตลาดด้วยบทความ
ทำการตลาดด้วยบทความ

5 เหตุผลที่คุณต้องเริ่ม ทำการตลาดด้วยบทความ

ถ้าตอนนี้คุณทำธุรกิจส่วนตัวมาสักพัก แน่นอนว่าคุณคงกำลังมองหาวิธีง่ายๆที่จะแซงหน้าคู่แข่งอยู่

ธุรกิจที่มีความสำเร็จในระดับหนึ่งย่อมเล็งไปที่ความสำเร็จระยะยาว สิ่งสำคัญที่คุณต้องมีคือกลยุทธ์การตลาดที่สร้างสรรค์ และเทคนิคการตลาดที่จะสร้างความแตกต่างจากคู่แข่ง พร้อมช่วงชิงความได้เปรียบที่เหนือกว่า

ข่าวดีคือ คุณไม่ต้องไปมองหาที่ไหนไกล เพราะคำตอบที่ง่ายที่สุดที่คุณสามารถเริ่มต้นได้ทันทีคือ การสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า

ซึ่งคุณสามารถเริ่มต้นกุมความได้เปรียบด้านนี้ด้วย การทำการตลาดด้วยบทความ (Article Marketing)

ประสบการณ์ของผมในตลาดบ้านเรา บอกผมว่า การทำการตลาดด้วยบทความมีข้อได้เปรียบใหญ่ๆอยู่ถึง 2 ข้อ

  1. การทำการตลาดด้วยบทความเป็นกลยุทธ์ที่ได้รับการพิสูจน์มาแล้วว่าได้ผล (ไม่ใช่แค่เมืองไทย แต่เป็นทั่วโลก)
  2. มีโอกาสสูงมากๆที่คู่แข่งของคุณ ไม่ได้ใช้กลยุทธ์นี้

สำหรับผมแล้ว การทำการตลาดด้วยบทความเป็นวิธีที่ได้ผลมากๆ แต่ต้องยอมรับความจริงที่ว่า คุณต้องใช้เวลา, ความพยายาม และทักษะเพื่อจะเขียนบทความดีๆสักบทความหนึ่ง และคุณต้องใช้มากกว่านั้นถ้าคุณต้องการเขียน “บทความที่ทำเงินได้” เพราะสิ่งที่คุณต้องมีคือ ทักษะ Copywriting

Copywriting คืออะไร? คลิกลิงค์เพื่ออ่านเพิ่มเติมได้ครับ >> http://ohmpiangmarketing.com/copywriting-thailand/

ฟังดูยุ่งยากใช่ไหมครับ? ไม่แปลกที่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยใช้กัน แต่สำหรับคนที่หาความได้เปรียบเหนือคู่แข่ง ผมขอแนะนำให้เริ่มศึกษาการทำการตลาดด้วยบทความด้วยเหตุผลทั้ง 5 ข้อนี้

1. ไม่มีใครซื้อของจากคนที่เขาไม่ไว้ใจ

ลูกค้าจะซื้อสินค้าจากคนที่เขาคิดว่าดีที่สุดในสายตา การเขียนบทความที่ดีมีคุณค่าจะช่วยให้คุณอยู่ในกลุ่มหัวแถวของตลาด พร้อมๆกับที่ลูกค้าจะมองว่าคุณเป็นผู้เชี่ยวชาญในสิ่งที่คุณทำ

2. เพิ่มมูลค่าสินค้าและบริการ

ข้อนี้เป็นผลพลอยได้จากข้อ 1 เพราะในฐานะผู้เชี่ยวชาญ ทุกอย่างที่คุณพูดมีน้ำหนักมากขึ้น คุณสามารถเลือกที่จะปรับราคาสินค้าและบริการของคุณได้

3. มีโอกาสเป็น Viral ได้ง่าย

ถ้าบทความของคุณมีคุณภาพดี ให้คุณค่าสูง อยู่ถูกที่ถูกเวลา เชื่อผมได้เลยมันจะแพร่กระจายไวยิ่งกว่าไฟป่า จนบางครั้งทำให้ตลาดปั่นป่วนด้วยความเป็น Viral ผลลัพธ์คือ การเติบโตของธุรกิจที่คุณอาจจะตะลึง

4. Google และ Search Engine ชอบบทความ!

ถ้าคุณหวังผลระยะยาวในการทำธุรกิจ คุณหนีเรื่อง SEO ไม่พ้นแน่นอน ไม่ว่าอย่างไรก็ตามคุณต้องเล่นเกมส์ของ Google, Bing, Yahoo และ Search Engine อื่นๆเพื่ออันดับที่สูงขึ้นในการค้นหา (ยิ่งอันดับสูงยิ่งประหยัดค่าโฆษณา) ข่าวดีคือ Search Engine พวกนี้ชอบบทความเป็นพิเศษครับ ยิ่งบทความมีคุณภาพ อันดับเวบไซต์ยิ่งสูง

จริงอยู่ว่ามีวิธีทางเทคนิคที่จะช่วยให้อันดับของคุณดีขึ้น แต่คุณต้องใช้เวลาและเงินทุนพอสมควร ทั้งในการติดตามข่าวสาร, เทคนิคใหม่ๆ และกฏที่เปลี่ยนตลอดเวลา

5. ความสบายใจของลูกค้า

ไม่มีใครชอบความรู้สึกของการ “พลาด” สิ่งที่สนใจไป บทความของคุณสามารถแก้ปัญหานี้ได้ ด้วยข้อมูลอย่างตรงไปตรงมาจากต้นตอของสินค้าและบริการ สิ่งที่เกิดขึ้นคือความสบายใจที่มาพร้อมการตัดสินใจที่ดีขึ้นของลูกค้า

บทความที่อยู่ถูกที่ ถูกเวลาคือเครื่องมือที่ดีที่สุดในการติดต่อสื่อสารเพื่อสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าหรือว่าที่ลูกค้า

งานวิจัยพบว่า กว่าผู้มุ่งหวังจะตัดสินใจซื้อสินค้าชิ้นหนึ่ง พ่อค้าแม่ค้าต้องใช้ความพยายามกระตุ้นถึง 7 ครั้งถึงจะสำเร็จ

ทำไมไม่ลองใช้ Article Marketing ในการกระตุ้นล่ะครับ?

นอกจากจะช่วยกระตุ้นการรับรู้ของผู้มุ่งหวังถึงตัวตนของธุรกิจคุณแล้ว คุณยังมีภาพลักษณ์ที่ดีมากๆในฐานะที่ส่งมอบคุณค่าที่ดีให้ตลาดอีกด้วย

ทั้งคุณและผม ต่างอยู่ในยุคที่ข้อมูลคือพระเจ้า อย่าคิดไปเองว่าชาวบ้านรู้ในสิ่งที่คุณรู้อยู่แล้ว อย่าตัดสินแทนคนอื่นเด็ดขาด เพราะคุณกำลังพลาดโอกาสในการก้าวหน้าอยู่

เชื่อผมครับ เริ่มต้นแบ่งปันความรู้ของคุณผ่านบทความ และเฝ้าดูอำนาจแม่เหล็กของบทความดึงดูดผู้มุ่งหวังเข้ามาสู่ธุรกิจดีกว่า

Expect Miracles,

OPM

ปล. วันที่ 23 มกราคม 2016 ผมได้รับเชิญไปพูดในงาน The Business Roadmap 2016 นะครับ เรื่อง Article Marketing จะเป็นหนึ่งในเรื่องที่ผมจะแบ่งปันในงานด้วย

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดงานสัมมนาครับ

Business_Roadmap_2016

Comments

comments

Check Also

วิธีเพิ่มยอด "SHARE" บน Facebook

14 วิธีเพิ่มยอด “SHARE” บน Facebook ที่ใครๆก็ทำได้

Facebook Line Twitter Google+ Pinterest StumbleUpon14 วิธีเพิ่มยอด “SHARE” บน Facebook ที่ใครๆก็ทำได้ . ผมยอมรับตรงนี้เลยว่า ผมไม่ใช่แฟนพันธ์แท้ของยอดกด “Like” …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *